คู่มือการรับมือมลพิษในอากาศของประเทศไทย

ฉันค่อนข้างมั่นใจเลยว่าคุณต้องสังเกตสภาพอากาศของกรุงเทพฯในช่วงสองถึงสามสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าท้องฟ้าในกรุงเทพฯนั้นมีปัญหากับมลพิษในอากาศ

 

ในบางวันนั้นท้องฟ้าเป็นสีเทา และนั่นเองทำให้ฉันเผลอนึกไปว่าอยู่ในประเทศฮอลแลนน์เสียอีก

 

ในสัปดาห์นี้ฉันคิดว่าฉันจะใช้เวลาของฉันช่วยคุณเตรียบรับมือกับมลพิษในอากาศได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับตัวคุณ และให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้นอีกด้วย

 

การวัดค่ามลพิษในอากาศของประเทศไทย

 

ช่วงวันทีฉันเขียนคือ (วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม) มลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ ตามค่ามวลอากาศที่วัดได้นั้นอยู่ระหว่าง 157-104 ขึ้นอยู่กับตำแหน่งปัจจุบันนั้นๆของคุณด้วย

 

 

ตัวเลขเหล่านี้หมายถึงอะไร? ตอนนี้กรุงเทพฯอยู่ในช่วงที่สภาพอากาศในท้องฟ้าไม่ค่อยจะดีหนักสำหรับกลุ่มคนที่มีความอ่อนไหวง่ายต่อสภาพดิน ฟ้า อากาศ และกลุ่มคนทั่วไปอย่างตัวของฉันเองด้วย และนั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณนั้นอาศัยอยู่ที่ไหนด้วยเช่นกันจากหลายปัจจัย

 

ค่ามวลอากาศเป็นแหล่งที่มาจากเว็ปไซต์ที่ฉันใช้อยู่บ่อยๆ และพวกเค้ายังมีแอพฯมือถือฟรีที่เรียกว่า Air Quality: AQI แบบเวลาจริงซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดเพื่อรับการอัพเดตค่ามวลอากาศตามเวลาจริงได้อย่างแม่นยำ

 

ระดับมลพิษในกรุงเทพฯแตกต่างกันไปในแต่ละเดือนยกตัวอย่างเช่นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในปีนี้บางโรงเรียนต้องทำการปิดโรงเรียนเพราะระดับมลพิษในอากาศสูงมากถึงระดับอันตรายและพวกเค้านั้นคิดว่าควรจะให้เด็กๆหยุดอยู่บ้านเสียมากกว่าต้องออกมาเจอกับมลพิษทางอากาศอันเลวร้าย

 

สาเหตุหลักๆของมลพิษทางอากศในประเทศไทยคืออะไร?

ปัจจัยที่พบได้โดยทั่วไปในมลภาวะอากาศของประเทศไทย ได้แก่ การเผาไหม้ในป่า

(ทั่วไปในเดือนที่แห้งแล้ง) กิจการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการเผาไหม้ บริเวณริมถนนและกาซ์คาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกมาจากการขนส่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางบก หรือทางน้ำก็เช่นเดียวกัน

 

เมื่อลมมีน้อยหรือไม่มีเลย มลพิษที่เกิดจากความซบเซาข้างต้นและยังคงนิ่งอยู่ในระดับ AQI จะทำให้เกิดมีแนวโน้มลดลงได้นั้นก็ต่อเมื่อที่มีลมพัดผ่านเมืองเข้ามานั่นเอง

 

ทวีปเอเชียเป็นทวีที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก และเป็นที่รู้ๆกันดีว่าพื้นฐานในการจัดการกับสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวันนั้นไม่ค่อยจะดีเท่าที่ควร

 

 

 

เคล็ดไม่ลับ เพื่อป้องกันตัวเองจากมลพิษทางอากาศ

 

แทนที่จะโกรธและพ่นพิษใส่กันเรื่องมลพิษที่อาจทำให้เราแย่ลงแล้วนั้น ด้านล่างฉันได้เขียนขั้นตอนที่ฉันใช้เพื่อปกป้องครอบครัวและตัวของฉันเองที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

 

หลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอก เมื่อระดับ AQI สูงเกินไป ถ้าฉันคิดว่าวันนี้ฉันจะพาครอบครัวของฉันไปยังสวนสาธารณะ หรือออกไปวิ่งออกกำลังกายข้างนอกบ้านแล้วหล่ะก็ ฉันก็จะเปิดแอพ AQI ก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อดูว่าค่ามวลอากศนั้นสูงกว่า 150 หรือไม่และถ้าสูงกว่าก็เป็นอันว่า ฉันจะไปวิ่งออกกำลังกายที่ยิมแทนและทำอาหารกลางวันกินกับครอบครัวที่บ้านแทนที่จะไปปิกนิคกันที่สวนสาธารณะ

 

สวมหน้ากาก เมื่อระดับมลพิษทางอากาศสูงเกินไปให้ลองสวมหน้ากากเพื่อป้องกันการสูดดมมลพิษเข้าไปยังทางเดินหายใจโดยตรง หน้ากากที่ฉันจะแนะนำให้ใช้คือ N95 คุณอาจจะดูเป็นจุดสนใจเล็กน้อยด้วยรูปร่างหน้ากากที่คุณสวมใส่อยู่ แต่เชื่อเถอะว่าเจ้าหน้ากากตัวนี้จะช่วยคุณปกป้องจากการสูดดมเอาสารพิษขนาดเล็กรวมไปถึง ฝุ่น ผง ละอองต่างๆอันไม่บริสุทธิ์และเป็นอันตรายที่มีอยู่ในอากาศได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

 

 

ในประเทศจีนมีการแบ่งแยกการศึกษาออกเป็น 3 แบบ

โดยใช้หน้ากาก N95 เป็นตัวทดสอบเพื่อดูว่า ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศที่เกิดต่อร่างกายลดลงหรือไม่ ทั้ง3มีผลในเชิงบวกรวมทั้งลดความดันในเลือด อันเนื่องมาจากการได้รับออกซิเจนที่ดีขึ้น (ข้อมมูลสำหรับการศึกษาทั้ง 3 อยู่ด้านล่าง)

 

มาสก์ผ่าตัดไม่ได้ช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจที่เพียงพอและมีการใช้เพื่อป้องกันละอองน้ำหรือกรองอานุภาคขนาดเล็กในลักษณะคล้าย N95

 

เรายังให้สิทธิแก่ลูกค้าของเราเมื่อสั่งซื้อสินค้ากับเราเพียงใช้ Voucher FREEMASK ก่อนออกจากระบบก็จะได้รับมากส์ N95ฟรี (ขอสงวนกฎขั้นต่ำในการซื้อสินค้า)

 

ฝุ่นละอองคือเศษโลหะที่ปล่อยออกมาในอากาศเมื่อมีการเบรกรถจะทำให้โลหะไปกระทบที่ยางและเกิดเป็นฝุ่นละอองในอากาศที่เป็นพิษต่อร่างกายมนุษย์

 

กรดซัลเฟตที่เป็นกรดในชั้นบรรยากาศเมื่อสัมผัสกับโลหะที่ปล่อยออกมาจากการจราจรและเปลี่ยนแปลงความสามารถในการละลายเข้ากันแล้ว ทำให้ผู้ที่ได้รับการสูดดมเข้าไปเป็นเวลานานๆเกิด อาการเครียดหลังจากที่ได้สูดดม

 

สวมหน้ากาก N95 เพื่อลดปริมาณของโลหะ

 

พยายามกินอาหารที่ช่วยลดความเครียดเมื่อ oxidative (OS) - OS

เกิดขึ้นเพราะมีความไม่สมดุลระหว่างการผลิตของอนุมูลอิสระและความสามารถของร่างกายเพื่อไปต่อต้านการล้างสารพิษซึ่งเป็นผลกระทบที่เป็นอันตราย เมื่อร่างกายไม่สามารถที่จะผลิตสารอนุมูลอิสระได้อย่างเพียงพอแล้วนั้นคุณจึงต้องหาสารอาหารที่เป็นแหล่งผลิตอนุมูลอิสระเพื่อช่วยเสริม

 

ความเครียดที่เกิดจากออกซิเดชันมาจากการรับประทานน้ำมันกลั่นซึ่งขาดสารต้านอนุมูลอิสระในอาหาร ความเครียด สารพิษจากสิ่งแวดล้อม และการสูบบุหรี่

 

อาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบปฎิบัตรการได้แก่ น้ำมันมะพร้าว อโวคาโด บลูเบอรี่ มะนาว และอื่นๆอีกมากมาย  พูดง่ายๆก็อคือแค่ทานอาหารที่เป็นอาหารจริงๆเพื่อป้องกันตัวเองไม่เพียงแค่เฉพาะต้านมลพิษในอากาศ แต่ยังรวมไปถึงการมีสุขภาพที่แข็งแรงปราสจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆอีกด้วย

 

หาต้นไม้มาวางในบ้านของคุณ พืชจะหายใจในก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์และปล่อยออกซิเจนในระหว่างการทำงานนั้นจะลดปริมาณของเบนซินฟอร์มาลดีไฮด์และไตรคลอโรเอทิลีนในอากาศ พืชเป็นยังหนึ่งในวิธีที่นาซาได้วิจัยเพื่อล้างอากาศในสถานีอวกาศเช่นกัน

 

ต้นงาช้างที่เป็นที่รู้จักของคนไทยเป็นอย่างดี แต่ชาวต่างชาติมักจะติดเรียกกันว่า ต้นงูหรือต้นแมงมุม หาได้ง่ายในเมืองไทยและเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการการดูแลรักษาเป็นพิเศษ คือเลี้ยงดูแลง่ายนั่นเอง

 

 

อย่างไรก็ดีคุณก็ควรจะหาเวลาออกไปสวนสาธารณะบ้างเพื่อรับอากาศที่ดีจากธรรมชาติที่คุณสามารถหาได้รอบๆตัวคุณ สำหรับตัวฉันเองนั้นจะรู้สึกดีมากๆหลังจากที่ฉันได้ไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ บางทีนะฉันก็คิดว่าอากาศเหล่านั้นทำให้ฉันบินขึ้นไปที่สูงๆได้เลยหล่ะ

 

เดินอย่างมีสติ กรุงเทพนั้นเป็นเมืองที่สนุกในการเดินเพราะจะมีตรอกซอกซอยที่เงียบสงบต้นไม้ร่มรื่นในบางแห่งซึ่งคุณสามารถพบเห็นได้ระหว่างการเดิน และเพื่อช่วยลดระยะเวลาในการเดินบนถนนสายหลักอย่างสุขุมวิทที่วุ่นวายแน่นอนหล่ะมลพิษก็สูงเช่นกัน นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณ

 

และนี่ก็คือเคล็ดไม่ลับทั้งหมดที่ฉันพยายามนำมาปฎิบัตรใช้ในชีวิตประจำวันอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันตัวเองจากมลพิษทางอากาศ และฉันได้ทำให้มันกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของฉัน

 

หากคุณมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับการต่อสู้และป้องกันกับมลพิษทางอากาศ อย่าลืมที่จะมาแชร์ประสบการณ์ของคุณกับเรา ไม่ต้องลังเลเลยที่จะตอบกลับเรามา

 

 

 

Link to studies (1), (2), (3).

See Our Grocery List
By Harvie